Để người nghèo đón Tết đủ đầy

Thứ sáu - 20/01/2017 20:00
Để người nghèo toàn tỉnh đón Tết vui, ấm áp, thời gian qua, cùng với chính quyền các cấp, ngành, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả, thể hiện nét đẹp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần giúp người nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.
Để người nghèo đón Tết đủ đầy
Trong không khí khẩn trương, nhộn nhịp ở mọi nơi, người người đều chuẩn bị đón Tết, chúng tôi đến nhà chị Vũ Thị Vịnh ở khu Đồng Mười, xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê. Chị Vịnh tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng mắc bệnh hiểm nghèo đã qua đời, bản thân không có việc làm ổn định, một mình  nuôi 3 đứa con rất chật vật, nói gì đến việc có tiền xây được căn nhà. Được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ, anh em, dòng họ, bà con nhân dân, gia đình tôi đã xây được nhà cấp 4; 3 gian, diện tích 75m2, với số tiền trên 100 triệu đồng, trong đó Công ty CP Ao Vua hỗ trợ 40 triệu đồng. Tết năm nay là một trong những cái Tết ấm áp nhất bởi không chỉ được ở trong ngôi nhà mới mà còn cảm thấy sự ấm áp về nghĩa tình.”.

Ông Trần Huy Chung - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong năm 2016, toàn tỉnh có 15 căn nhà nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động xây dựng trợ giúp cho người nghèo. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cán bộ Hội Chữ thập đỏ đã bàn giao 5 căn nhà nhân đạo trước Tết. Nhằm tạo nguồn lực giúp những gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện đón Tết, thời gian qua, các cấp hội Chữ thập đỏ trong tỉnh tổ chức nhiều chương trình vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Những ngày cuối năm, mặc cho gió rét và mưa to, đoàn cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các nhà hảo tâm vẫn giữ đúng lịch hẹn với các hộ nghèo, người già cô đơn, trẻ mồ côi tại các huyện: Tam Nông, Hạ Hòa, Yên Lập. Những phần quà ý nghĩa gồm: Gạo, muối, nước mắm, mì chính, đường, sữa, chăn ấm… và tiền mặt được trao tận tay từng hộ gia đình. Đối tượng trợ giúp bao gồm: Hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam… Các địa phương dựa trên nguồn lực sẵn có để hỗ trợ các gia đình bằng nhiều hình thức như bằng tiền, quà Tết, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh nhân đạo, hỗ trợ giống, vốn sản xuất và các hình thức phát triển kinh tế mang tính bền vững… Trong dịp này các cấp hội trong tỉnh đã vận động được trên 15 nghìn suất quà Tết với tổng giá trị trên 7 tỷ đồng. Các hoạt động thiết thực này đã góp phần sẻ chia và hỗ trợ cho nhiều gia đình khó khăn được vui đón Tết.

Với vai trò là cầu nối, những năm qua, Báo Phú Thọ được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và các nhà hảo tâm đã trao quà cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn, những hộ nghèo thuộc các bản vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn của các huyện miền núi trong tỉnh như: Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Đoan Hùng, giúp đồng bào nơi đây đón Tết cổ truyền ấm cúng, vui tươi. Đây là chương trình tặng quà do Quỹ “Tết đến mọi nhà” Báo Phú Thọ phát động duy trì từ năm 2007 đến nay.  Riêng năm 2017, Quỹ “Tết đến mọi nhà” Báo Phú Thọ cũng đã vận động được 385 suất quà Tết, trị giá mỗi suất 500.000 đồng để trao tặng các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài giá trị về vật chất giúp đỡ gia đình khi năm hết Tết đến, mỗi suất quà Tết còn có giá trị tinh thần hết sức nhân văn, khích lệ, động viên các gia đình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh nhân đạo kết nối những trái tim yêu thương để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Tác giả bài viết: Hạnh Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây