DẤU ẤN TRÊN NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG NHÂN ĐẠO

Thứ năm - 22/12/2016 02:00

DẤU ẤN TRÊN NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG NHÂN ĐẠO

Không ầm ĩ, cũng chẳng có ngôi sao ăn khách như các show truyền hình thực tế giải trí, những chương trình truyền hình thực tế mang tính nhân đạo lặng lẽ hơn khi lên sóng nhưng lại có sức bền và độ lan tỏa sâu rộng.

Truyền hình nhân đạo của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Truyền hình nhân đạo của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh ra đời hơn 10 năm qua đã góp phần tuyên truyền các giá trị nhân đạo đến với độc giả trong và ngoài tỉnh. Với nỗ lực đổi mới nội dung và hình thức, truyền hình nhân đạo được phát sóng định kỳ 1 số/tháng, vào thứ hai tuần đầu tiên của tháng, gồm các mục: Tin hoạt động nhân đạo, phóng sự về mô hình điểm, địa chỉ cho những tấm lòng từ thiện. Đến nay, với gần 150 kỳ, các thế hệ những người làm chuyên mục Nhân đạo đã nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng hành cùng sự nghiệp nhân đạo, là một trong những kênh thông tin quan trọng giúp các cấp ủy, chính quyền nắm bắt được hoạt động của các cấp Hội nhằm phục vụ công tác xây dựng tổ chức Hội và chỉ đạo phong trào Chữ thập đỏ. Trong những năm qua, cùng với việc thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác nhân đạo, các chủ trương, định hướng lớn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Truyền hình nhân đạo Phú Thọ đã tích cực tuyên truyền, cổ vũ, phát hiện, biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động nhân đạo trên toàn tỉnh. Chuyên mục cũng đã thông tin, chuyển tải kịp thời và đậm nét các sự kiện, phong trào lớn của Hội như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Chương trình “Ngân hàng bò”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các hoạt động thường xuyên của Hội như: Khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, hiến máu tình nguyện, cứu trợ khẩn cấp, phòng ngừa ứng phó thảm họa… Qua đó, tích cực tham gia đóng góp hiệu quả vào các phong trào hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ các cấp.

 

Một trong những chương trình truyền hình nhân đạo đang được khán thính giả hết sức quan tâm, chờ mong là “Địa chỉ cho những tấm lòng từ thiện”, giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, qua đó kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ. Chương trình đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc kêu gọi, kết nối những tấm lòng hảo tâm trên phạm vi rộng. Không ít hoàn cảnh, trường hợp đặc biệt khó khăn sau khi được thông tin tuyên truyền trên Đài đã nhận được sự giúp đỡ tích cực cả về tinh thần cũng như vật chất. Điển hình gần đây nhất, một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Tân Sơn, huyện Cẩm Khê và huyện Tam Nông. Sau thời gian tuyên truyền, vận động trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng khác, các hộ đã được nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, thậm chí cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ giúp đỡ, được trên 65 triệu đồng. Hơn 10 năm phát sóng, chương trình và các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động được gần 700 triệu đồng cho địa chỉ nhân đạo. Anh Nguyễn Văn Quỳnh ở thôn Song Phượng I, xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng có con trai bị bệnh tim bẩm sinh cảm động nói: “Nhờ có Đài Phát Thanh - Truyền hình tỉnh, Hội Chữ thập đỏ và một số cơ quan truyền thông quan tâm, vận động, gia đình tôi được nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, con trai tôi đã được phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí, được các nhà hảo tâm ủng hộ 37 triệu đồng và 2 đơn vị máu”.

Chính tính nhân văn của chương trình, dẫu đã hơn 10 năm rong ruổi khắp các vùng miền trên địa bàn tỉnh, đến với những mảnh đời, những số phận khác nhau và đến với các mô hình, phong trào Chữ thập đỏ sôi nổi của các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, nhưng chưa bao giờ các phóng viên, biên tập viên của Đài thôi háo hức trước mỗi hành trình mới. Những chương trình như thế này cần được nhân rộng và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, để lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Thu Thủy Phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây