Chủ động nguồn lực - Bí quyết của thành công

Thứ sáu - 23/12/2016 02:08
Xây dựng nguồn lực là một trong ba yếu tố có ý nghĩa quyết định trong việc xây dựng Hội vững mạnh, giúp cho Hội Chữ thập đỏ các cấp chủ động ứng phó với những thử thách và tình huống trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.
Chủ động nguồn lực - Bí quyết của thành công
Thực tế đó đặt ra cho Hội CTĐ là phải có nguồn quỹ ổn định, chủ động xây dựng nguồn lực để trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chủ động trong các hoạt động trợ giúp tại cộng đồng. Nắm bắt được yêu cầu đặt ra đối với công tác Hội, những năm qua các cấp Hội Chữ thập đỏ từ thành phố tới cơ sở đã có nhiều giải pháp và hoạt động sáng tạo, thiết thực nhằm huy động nguồn lực, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong thành phố tích cực hưởng ứng, tạo dựng được nền tảng, chìa khóa và bí quyết dẫn đến sự thành công vượt bậc trong mọi hoạt động công tác Hội.
Bằng nhiều hình thức vận động cộng với sự linh hoạt, nhạy bén, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ các cấp Hội từ thành phố tới cơ sở, trong nhiều năm qua công tác huy động, vận dụng nguồn lực cho hoạt động nhân đạo tiếp tục được khẳng định và phát triển bền vững với nhiều mô hình thiết thực mang lại hiệu quả cao như: Hòm quỹ nhân đạo, Thùng gạo tình thương, cho hội viên nghèo vay vốn phát triển sản xuất, hàng năm tham mưu với cấp ủy chính quyền cho Hội vận động ủng hộ quỹ nhân đạo… nhằm tạo dựng được nguồn quỹ sẵn có cứu trợ mỗi khi có trường hợp cần cứu trợ đột xuất. Chỉ tính riêng 5 năm (2011-2016), Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động, hỗ trợ sửa và làm mới 13 nhà nhân đạo, trị giá 1.549.000.000đ; trợ giúp được 3.535 lượt người nghèo với tổng số tiền 1.227.547.000đ; trao tặng 27 xe lăn cho trẻ em và người cao tuổi bị tàn tật trị giá 64.800.000đ. Ngoài ra còn trao tặng 294 suất học bổng, 77  xuất quà gồm: chăn, vở và xe đạp trị giá 366.300.000đ; duy trì mô hình bữa cơm miễn phí với giá trị 166.320.000đ cho các cháu học sinh nghèo, vận động trao 28 con bò trị giá 416.000.000đ cho 28 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Có thể khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ chế, tổ chức bộ máy, cán bộ nhưng việc đẩy mạnh, huy động nguồn lực để phục vụ công tác xã hội nhân đạo của thành phố Việt Trì đã có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị hoạt động nhân đạo tăng đều hàng năm, qua đó góp phần tạo thêm kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ trực tiếp, kịp thời các hoạt động Chữ thập đỏ của các cấp Hội, chủ động xây dựng nguồn lực đã tạo dựng tiền đề và là bước phát triển mới trong công tác Hội.
Thời gian tới, để tiếp tục duy trì và phát triển công tác vận động nguồn lực theo hướng bền vững. Các cấp Hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số giải pháp cụ thể: Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội với hoạt động vận động nguồn lực, đổi mới nội dung và phương thức vận động nguồn lực; tập trung vận động chính sách trong hoạt động nhân đạo, tăng cường sự ảnh hưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của Chủ tịch danh dự Hội các cấp trong vận động nguồn lực; tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, tôn vinh khen thưởng và chăm sóc nhà tài trợ, đối tác của Hội ; nâng cao năng lực và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ, cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia hoạt động phát triển nguồn lực.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Thành - Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Việt Trì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây