Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị - 5 năm một chặng đường chung sức

Thứ ba - 26/12/2017 22:30
Được thành lập theo Quyết định số 36/QĐ-CTĐ ngày 14/6/2012 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng lực lượng dự bị, trực tiếp hiến máu cứu sống người bệnh, phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ với 24 thành viên ban đầu đến từ nhiều địa phương, thành phần, độ tuổi khác nhau bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp ra đời đã có sức thu hút mạnh mẽ đối với đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Sau 3 năm thành lập, CLB có trên 200 thành viên tình nguyện tham gia; trang facebook của CLB có trên 1.000 người theo dõi ủng hộ.
Lễ ra mắt CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ
Lễ ra mắt CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ
5 năm qua, với phương châm hành động “người bệnh cần máu, đã có chúng tôi - mọi lúc, mọi nơi”.  Mỗi khi nhận được thông tin có bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, cần truyền máu khẩn cấp là các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) nhanh chóng đến tận nơi để hiến máu cứu người … Ban chủ nhiệm CLB đã lập danh sách tên, nhóm máu, số điện thoại, địa chỉ cụ thể của mỗi thành viên để dễ dàng liên lạc lúc cần huy động máu. Thông thường, chỉ khoảng 15-20 phút sau khi nhận được tin báo từ Ban chủ nhiệm, các thành viên có cùng nhóm máu phù hợp đã có mặt tại bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết để hiến tặng máu cho người bệnh. Thông qua facebook, email, zalo, các thành viên CLB đã kêu gọi  được hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tình nguyện đến hiến máu trực tiếp trong các tình huống khẩn cấp.  Trong 5 năm qua các thành viên CLB đã hiến trên 600 đơn vị máu, trong đó hiến máu trong tình huống khẩn cấp gần 100 đơn vị, nối dài sự sống cho nhiều bệnh nhân nguy kịch vì thiếu máu. CLB thường xuyên có 15-20 thành viên thường trực sẵn sàng hiến máu trong tình huống khẩn cấp. Cũng từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu nhiều lần, thường xuyên, có hàng chục lượt người hiến từ 10 – 20 lần trở lên, có nhiều người đã hiến máu trên 30 lần: anh Bùi Quang Hiển 34 lần, chị Phạm Thị Mai Lan 34 lần, anh Hoàng Ngọc Hải 28 lần, anh Nguyễn Anh Tuấn 18 lần; anh Đỗ Khắc Sáng 16 lần... Sự chung sức của thành viên CLB đã tạo nên một phong trào mang nhiều ý nghĩa lớn lao, hoạt động cuả các thành viên CLB đã thu hút và có sức lan tỏa mạnh mẽ, trong 5 năm câu lạc bộ đã vận động được trên 3.000 người hiến máu, hiến máu nhắc lại, xây dựng các điển hình gia đình hiến máu trên địa bàn tỉnh. góp phần vào công tác giáo dục đạo đức con người, hướng giới trẻ đến với các hoạt động thiện nguyện, sống có trách nhiệm.
Cùng tham gia CLB, anh Phan Trung Thông- phường Gia Cẩm cho biết: “Trong những lần vào bệnh viện, bắt gặp nhiều trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần máu gấp, bệnh viện chỉ có máu trong kho lạnh, người nhà bệnh nhân lại không thể cho máu. Người bệnh cần máu để sống, mình cho máu đi cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe nên mình đăng ký tham gia CLB Ngân hàng máu dự bị", anh Đỗ Đức Thuận- Giáo viên Trường THCS Tiên Cát (TP Việt Trì) thành viên nhiệt huyết của CLB tham gia hiến máu 12 lần chia sẻ: "Khi nhận được thông báo từ ban chủ nhiệm CLB, mình tức tốc đến để kịp thời hiến máu truyền cho bệnh nhân. Những giọt máu của mình có thể giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch, bản thân mình rất hạnh phúc vì có thêm một việc làm ý nghĩa". ,
Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các tình nguyện viên CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu hồng đã mang hy vọng, tiếp thêm sự sống cho người bệnh cần máu. Nhiều bệnh nhân được truyền máu đã giành giật lại cuộc sống từ "thần chết". Đó là trường hợp sản phụ Hoàng Thị Hường - ở xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng nguy kịch do mất máu quá nhiều sau phẫu thuật lấy thai ngày thứ 7 tại Bệnh viện huyện. Chị Hường cần được truyền một lượng máu nhóm O để cấp cứu, nếu không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nguồn máu dự trữ tại bệnh viện không đáp ứng đủ, trong khi đó lại chỉ lấy được 1 đơn vị máu từ người thân trong gia đình chị; nhận được tin báo của Bệnh viện đa khoa tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chỉ đạo kịp thời 02 CLB đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham gia hiến máu mỗi thành viên đã trực tiếp hiến 350ml máu với mong muốn góp sức cùng đội ngũ y sỹ, bác sỹ bệnh viện cứu chị Hường qua cơn nguy kịch, sớm bình phục sức khỏe để chăm sóc cậu con trai vừa mới chào đời; Đó là trường hợp ông Phạm Huy tại thành phố Việt Trì nhập viện vào Trung tâm ung bướu Bệnh viện Đa Khoa tỉnh nhập viện với căn bệnh suy tủy hiểm nghèo đang chờ được truyền máu trong khi nguồn máu dự trữ không còn. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chủ động, nhanh chóng gửi thông tin đến các thành viên CLB nhóm máu O và đã được thành viên CLB kịp thời hiến máu giúp ông qua cơn hiểm nghèo.
Song song với hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu cho các trường hợp khẩn cấp tại bệnh viện, Câu lạc bộ còn chú trọng định hướng và giáo dục thành viên ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, xây dựng hình tượng người tình nguyện viên hiến máu nhân đạo trước hết phải là người có tri thức, nếp sống văn minh, thanh lịch, tôn trọng pháp luật và giàu lòng nhân ái. Các thành viên CLB tích cực tham gia hưởng ứng, tuyên truyền, phục vụ các sự kiện lớn của phong trào HMTN như: Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân HMTN, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, Hành trình đỏ. CLB đã phối hợp cùng CLB xe máy tổ chức trên 10 cuộc diễu hành, giao lưu văn nghệ, tổ chức trò chơi và biểu diễn tại sân khấu, cử hàng nghìn lượt TNV chăm sóc người hiến máu thu hút sự tham gia, quan tâm của hàng chục nghìn người tới tham dự các sự kiện, các đợt hiến máu. Các thành viên CLB đã tổ chức diễu hành cổ động và trực tiếp hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng Quốc gia tại Hà nội được 30 đơn vị máu. Đồng thời, thành viên CLB trực tiếp làm tập huấn viên tuyên truyền vận động hiến máu. Tham gia các hoạt động “Vì trẻ em” trên địa bàn thành phố Việt trì. Năm 2014, CLB kết hợp với đội thanh niên tình nguyện Trường cao đẳng Du lịch hà Nội tổ chức "Vui tết trung thu", vận động và trao 5 chiếc xe đạp, 9 cặp sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập cho các em xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập; tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại huyện Thanh Ba; tổ chức nồi bánh chưng cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Làng trẻ em SOS dịp Tết nguyên đán hàng năm. Tổ chức chương trình tiếp sức mùa thì, hướng dẫn, chỉ đường, giới thiệu nhà trọ miễn phí cho hàng nghìn lượt thí sinh đến thi tại các trường trên địa bàn tỉnh. Năm 2015 CLB vận động và tổ chức đội tình nguyện lên Bản người H.Mông ở Xã Trung Sơn huyện Yên Lập trao 30 suất quà tết là những nhu phẩm thiết yếu cho các hộ khó khăn tại bản giá trị 5.600.000đ.
 Anh Bùi Quang Hiển- Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, sự nhiệt huyết của thành viên CLB cùng nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả. Nhờ đó, CLB đã thu hút được sự hưởng ứng của rất nhiều tình nguyện viên và số lượng thành viên đăng ký không ngừng tăng mỗi năm. Các thành viên đã tích cực tham gia tuyên truyền vận động và xung kích, đi đầu, nòng cốt trong các sự kiện và các đợt hiến máu của tỉnh. Đã có  5 thành viên được tôn vinh là người hiến máu tiêu biểu cấp Quốc gia, năm 2015 CLB được TW Hội Chữ thập đỏ Việt nam tặng Bằng Khen”.
Có thể nói, trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự có mặt của các thành viên CLB hiến tặng những giọt máu hồng đã mang đến hy vọng, tiếp thêm sự sống cho người bệnh cần máu. Cái mà họ cho đi không chỉ là máu, tiểu cầu mà hơn hết đó là tấm lòng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và cũng là tấm gương sáng để các bạn đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Thiên Lam - thành viên CLB Ngân hàng máu dự bị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây