10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Thứ năm - 31/01/2019 20:39
Trong 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và các mô hình công tác xã hội nhân đạo đã lôi cuốn đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia đóng góp, giúp đỡ cho hàng trăm nghìn lượt người nghèo trên địa bàn tỉnh.

1

 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"

Hưởng ứng cuộc vận động do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động ngày 4/5/2008, Ban thường vụ tỉnh Hội đã ban hành kế hoạch số 04/KH-CTĐ ngày 02/6/2008 triển khai cuộc vận động, chỉ đạo hướng dẫn các cấp hội thực hiện thông tri của Tỉnh ủy và kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ tỉnh; các huyện thành, thị hội đã tham mưu cho Ban Thường vụ cấp ủy ban hành văn bản tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên Mặt trận Tổ quốc các cấp, triển khai sâu rộng cuộc vận động trong mọi tầng lớp nhân dân.

Tại thời điểm năm 2008, qua thống kê toàn tỉnh có 5.028 đối tượng cần được trợ giúp. Ban chấp hành tỉnh Hội khóa V đã phát động cuộc vận động trên phạm vi toàn tỉnh, bằng nhiều hình thức tuyên truyền như ban hành văn bản vận động, giới thiệu các địa chỉ trên website của tỉnh hội, báo Vietnamnet, phối hợp xây dựng chuyên trang, chuyên mục trên báo Phú Thọ và đài phát thanh, truyền hình tỉnh. Đã có 380 tin bài phản ánh hoạt động được đăng và phát trên đài truyền thanh, truyền hình của tỉnh và các huyện, thành, thị; có 76 chuyên mục nhân đạo được phát sóng đều đặn mỗi tháng 1 kỳ trên đài truyền hình tỉnh giới thiệu 160 địa chỉ đặc biệt khó khăn ở các địa phương cần sự trợ giúp; 812 tin, bài được phát trên đài truyền thanh của các huyện thành thị. Thông qua báo chí trong 9 năm đã giới thiệu được 50 địa chỉ nhân đạo và nhận được sự hỗ trợ từ khán, thính giả là 819, 5 triệu đồng. Đội ngũ cán bộ Hội các cấp trực tiếp gặp gỡ nhà tài trợ vận động hỗ trợ các dự án cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, trợ giúp trẻ mồ côi, người đơn thân, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật...

Trong giai đoạn 2012 - 2017 số lượt đối tượng được trợ giúp là 5.689/ 6.440 đối tượng được giới thiệu (đạt 88,3%); Tổng giá trị trợ giúp là: 19.47 tỷ đồng; Trong đó trợ giúp bằng tiền là: 13, 24 tỷ đồng; bằng hiện vật như lương thực, chăn màn, quần áo, xe lăn, thẻ BHYT, giống gia súc, gia cầm giá trị 3.98 tỷ đồng;  bằng ngày công quy ra tiền là 2,24 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X-Hội CTĐ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022, hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ xác định việc tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả cuộc vận động là một nhiệm vụ cơ bản trọng tâm xuyên suốt cả nhiệm kỳ của các cấp Hội, góp phần làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch số 04/KH-CTĐ ngày 30/01/2018 triển khai Cuộc vận động; lựa chọn xã Bình Bộ huyện Phù Ninh là đơn vị chỉ đạo điểm để rút kinh nghiệm triển khai toàn tỉnh; Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành thị đã báo cáo cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai cuộc vận động. Đến hết tháng 10/2018 tất cả các hội CTĐ huyện thành thị đã lựa chọn cơ sở làm điểm và tổ chức hội nghị triển khai toàn huyện.

 Trên cơ sở danh sách sơ bộ đối tượng thuộc diện cần điều tra khảo sát Hội CTĐ cấp xã phối hợp với ban TBXH xã báo cáo Chủ tịch UBND thành lập tổ điều tra khảo sát, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách ghi phiếu điều tra, phân công cán bộ tổ chức điều tra khảo sát từng hộ gia đình, tổng hợp kết quả báo cáo UBND xã, tổ chức công khai lấy ý kiến nhân dân, tổng hợp kết quả chính thức. Đến tháng 12/2018, toàn tỉnh tập hợp được 1.228 hồ sơ địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp của tất cả 277 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Hội Chữ thập đỏ cấp xã đã chủ động gặp gỡ, vận động tất cả các tổ chức, cá nhân trong địa bàn xã nhận trợ giúp thường xuyên các địa chỉ nhân đạo trong xã; Hội cấp huyện và Hội CTĐ tỉnh vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nhân, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trên địa bàn trợ giúp cho các xã có nhiều địa chỉ;

Tính đến hết tháng 11/2018 toàn tỉnh đã có 462/1228 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài theo hình thức trợ giúp hàng tháng với tổng số tiền trợ giúp năm đầu là 3,393 tỷ đồng. Bình quân mỗi địa chỉ được trợ giúp 612 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra nhiều hộ còn được các tổ chức cá nhân hỗ trợ cải thiện đời sống với nhiều hình thức: sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt như giường nằm, chăn màn, bàn ghế; hỗ trợ giống gia súc, gia cầm, phương tiện sản xuất, phương tiện hỗ trợ vận động như xe đạp, xe lăn, lương thực, thẻ BHYT.  

Năm 2018, các huyện, thành thị đã làm tốt công tác vận động nguồn lực tại chỗ từ các đoàn thể trong xã, công đoàn các trường học, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong xã, không còn tình trạng trông chờ ỷ nại nguồn lực từ tỉnh. Tiêu biểu là huyện Cẩm Khê trợ giúp được 91 địa chỉ, huyện Yên Lập 82 địa chỉ, thành phố Việt Trì 71 địa chỉ. Các địa chỉ chưa được nhận trợ giúp được lập hồ sơ quản lý ở cả 3 cấp để giới thiệu, vận động tài trợ.  

Như vậy, trong 10 năm (2008 - 2018): Đã có 6.117 địa chỉ nhân đạo được trợ giúp, đạt 80,2% số địa chỉ đã thống kê, điều tra, với tổng trị giá 23,2 tỷ đồng. Trong đó có 5689 địa chỉ được trợ giúp một lần hoặc nhiều lần không liên tục; 462 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài, thường xuyên; một số đối tượng người tàn tật, người cao tuổi được nhận trợ giúp suốt đời. Các huyện, thành thị đã triển khai tốt cuộc vận động: Thành phố Việt Trì trợ giúp được 653 địa, huyện Yên Lập 1223 địa chỉ, huyện Cẩm Khê 1078 địa chỉ.

Qua 10 năm thực hiện có thể khẳng định: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo, giai đoạn 2008 - 2018 đã được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Thông qua cuộc vận động và các hoạt động xã hội nhân đạo nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đã được trợ giúp kịp thời, được cộng đồng động viên, chia sẻ, xóa đi những mặc cảm, suy nghĩ tự ty, tâm lý bi quan, chán nản không tìm ra lối thoát. Nhiều địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ theo hướng phát triển bền vững, được hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, điều trị bệnh tật, tạo việc làm và thu nhập đã vượt qua những khó khăn, có mức sống ngang bằng với cộng đồng ở khu dân cư. 

Tác giả bài viết: Cao Hiền- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây