LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 63
  • Khách viếng thăm: 62
  • Hôm nay: 2007
  • Tổng lượt truy cập: 6275445
NHẮN TIN ỦNG HỘ "VÌ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ"

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 20:21 - Người đăng bài viết: Cao Thu Hiền
Năm 2016 đánh dấu chặng đường 70 năm lịch sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ vinh dự, tự hào ôn lại bề dày truyền thống 70 năm của Hội, đồng thời là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay).

Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập tự Việt Nam. Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng. Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho công cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo. 
Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

Hội CTĐ Việt Nam là tổ chức xã hội quần chúng, tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, có 4 tính chất đặc thù: tính xã hội, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống và tính quốc tế. Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, là thành viên tích cực của 190 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, thành viên chính thức của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (từ năm 1957). Hội hoạt động với 7 nguyên tắc cơ bản: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu. Hội có hệ thống tổ chức 4 cấp trong phạm vi toàn quốc thống nhất tán thành Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam; hoạt động vì mục tiêu Nhân đạo – Hòa bình – Hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, vì hạnh phúc của nhân dân và tham gia các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Trên những chặng đường lịch sử đầy chông gai thử thách nhưng hết sức vẻ vang của dân tộc, Hội CTĐ Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo nhằm thực thi Luật Nhân đạo quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thực hiện chính sách an sinh xã hội, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Lịch sử phát triển của Hội CTĐ Việt Nam là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân và phong trào nhân đạo quốc tế.

Hòa bình lập lại và nhất là khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, phát huy sức mạnh đoàn kết, với vai trò là tổ chức nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội CTĐ Việt Nam là một trong những đơn vị thực hiện tốt cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, thực hiện chính sách ASXH, tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển KT-VH-XH, giữ vững ổn định chính trị bằng nhiều hoạt động thiết thực. Hội CTĐ Việt Nam là tổ chức đi đầu vận động, ủng hộ nhân dân trong nước và các quốc gia bị thảm họa, thiên tai, góp phần quan trọng thực hiện đường lối đối ngoại nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào CTĐ có nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố, kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ được nâng lên; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt. Đến nay, toàn Hội có 15.068 cán bộ chuyên trách, 4 triệu 330 ngàn 730 hội viên, 423 ngàn tình nguyện viên, 3,5 triệu thanh thiếu niên hoạt động tại 16.231 tổ chức hội cơ sở.

Hội CTĐ Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, khẳng định rõ vai trò, tạo “màu cờ sắc áo” ghi dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Dự án “Ngân hàng bò”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”, Chương trình “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động HMTN, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa... Trung bình mỗi năm 1,8 triệu lượt người nghèo được tặng quà tết; 20 ngàn lượt hộ nghèo được hưởng lợi từ dự án “Ngân hàng bò”; 700 ngàn địa chỉ được trợ giúp; từ 1 đến 1,4 triệu người nghèo được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí. Tổng giá trị hoạt động toàn Hội trung bình đạt 2 ngàn 800 tỷ đồng/1 năm, gấp 8-16 lần so với kinh phí nhà nước hỗ trợ 3 cấp hội (tỉnh, huyện, xã). Hội CTĐ Việt Nam xứng đáng tổ chức bổ trợ hoạt động của Chính phủ, là địa chỉ tin cậy thân thiết bền vững của các đối tượng dễ bị tổn thương, Hội có vị thế và uy tín ngày càng cao đóng góp tích cực trong phong trào CTĐ - TLLĐ quốc tế.

Trải qua 9 kỳ Đại hội – chặng đường 70 năm với những bước trưởng thành vượt bậc và cống hiến xuất sắc, Hội CTĐ Việt Nam đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất và đặc biệt, 2 lần được nhận Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1998 và năm 2011).

70 năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, lịch sử phát triển của Hội Chữ thâp đỏ Việt Nam là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân, đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang:

Đó là: Truyền thống cống hiến, hy sinh hết mình vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Đó là: Truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả.

Đó là: Truyền thống sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm, luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về công tác nhân đạo, góp phần xây dựng đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Theo đà phát triển chung của phong trào CTĐ cả nước, Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phú nay là tỉnh Phú Thọ chính thức thành lập ngày 15/10/1969. Trải qua chặng đường 47 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành với 7 kỳ Đại hội. Hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của TW Hội CTĐ Việt Nam, của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh, của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã thường xuyên phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ cho Hội hoạt động và phát triển về mọi mặt.

Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vua Hùng lịch sử, kế thừa và phát huy truyền thống bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, với những trang sử hào hùng của dân tộc, tự hào mảnh đất địa linh với 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESTCO công nhận: Hát Xoan Phú Thọ và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ Phú Thọ khoác trên mình màu áo đỏ thân thương, vững bước dưới ngọn cờ của Đảng, thể hiện đầy đủ vai trò của những người làm nhân đạo, sứ giả của tình yêu thương, kết nối lòng nhân ái, tô đẹp thêm truyền thống nhân văn của dân tộc. Hoạt động của Hội ngày càng đổi mới thiết thực, gắn liền với lợi ích của đời sống xã hội, thường xuyên, kịp thời mang niềm vui, sẻ chia hạnh phúc đến với những mảnh đời kém may mắn, rủi ro, bất hạnh, coi niềm vui, hạnh phúc của người khác là niềm vui, hạnh phúc của chính mình. Chính vì vậy mà các phong trào hoạt động nhân đạo xã hội của Hội luôn được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh quan tâm đồng tình ủng hộ. Các nội dung hoạt động của Hội ngày càng được xã hội hoá sâu rộng, trở thành phong trào rộng lớn của quần chúng, hoạt động nhân đạo dần trở thành nhu cầu trong đời sống cộng đồng.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang 70 năm, thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ  hôm nay nguyện tiếp tục viết nên những trang vàng truyền thống của Hội bằng những hoạt động thiết thực nhất trợ giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ lần thứ VII (nhiệm kỳ 2016 - 2021) và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X (2017 - 2022).
Tác giả bài viết: Ban Biên tập
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony