LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 58
  • Hôm nay: 876
  • Tổng lượt truy cập: 6272597
NHẮN TIN ỦNG HỘ "VÌ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ"

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh

Đăng lúc: Thứ hai - 07/07/2014 20:27 - Người đăng bài viết: Đỗ Ngọc Vân
Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo. Đồng thời, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp; tạo được sự đồng thuận và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân và của chính người nghèo, hộ nghèo. Các chính sách về giảm nghèo thực sự đi vào cuộc sống, công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm; đã xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo, cơ sở hạ tầng được tăng cường, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên; mức sống dân cư được cải thiện, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với HĐND - UBND huyện Tân Sơn về việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo, giai đoạn 2005 - 2012 trên địa bàn huyện

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với HĐND - UBND huyện Tân Sơn về việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo, giai đoạn 2005 - 2012 trên địa bàn huyện

Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện chương trình, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn cao so với bình quân chung của cả nước. Kết quả điều tra hộ nghèo hết năm 2013 toàn tỉnh còn 46.916 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 12,52%, giảm 1,60% so với năm 2012, không đạt mục tiêu đề ra là giảm 3% năm 2013 (cả nước còn  trên 7% hộ nghèo); hộ cận nghèo: 43.779 hộ, chiếm tỷ lệ : 11,68% (tăng 0,36% so với năm 2012); số hộ tái nghèo và nghèo phát sinh : 8.844 hộ. Các huyện có tỷ lệ hộ nghèo giảm rất thấp như Thanh Ba giảm 0,49%, Phù Ninh giảm 0,39%, Đoan Hùng giảm 0,59% và thị xã Phú Thọ giảm 0,58%... Đây là những khó khăn, thách thức đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề đặt ra đối với công tác  giảm nghèo bền vững.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh vẫn còn cao nhưng đáng chú ý có một số nguyên nhân chủ quan cần khắc phục là: Một số cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở chưa thực sự tập trung, quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, công tác tổ chức triển khai, tuyên truyền,vận động, giáo dục ở cơ sở chưa đạt yêu cầu; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở nhiều địa phương chưa được đề cao, chỉ đạo chưa quyết liệt. Nhận thức của người dân, nhất là bộ phận người nghèo, hộ nghèo về ý nghĩa của chương trình giảm nghèo chưa đầy đủ,  thậm chí còn ỷ nại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, vào cộng đồng; một số nơi cán bộ mong muốn địa phương trở thành xã nghèo để được thụ hưởng chính sách giảm nghèo. Điều kiện bình xét hộ nghèo chủ yếu căn cứ vào nguồn thu nhập, trong khi đó nguồn thu nhập lại khó kiểm chứng; mặt khác, thành phần hội nghị họp bình xét chủ yếu là hộ nghèo nên chưa đảm bảo tính dân chủ, dẫn đến kết quả bình xét nhiều trường hợp không thật chính xác.

Ngày 04/4/2014, Ban Thường vụ tỉnh ủy Phú Thọ đã ban hành Thông tri số 18/TT-TU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chương trình hành động cụ thể để chỉ đạo, điều hành công tác giảm nghèo. Các cấp, các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã kịp thời ban hành các nghị quyết chuyên đề, văn bản liên quan, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình bảo đảm đồng bộ, có tính khả thi, thực thi đến được với người dân và đi vào cuộc sống. Tập trung vào việc thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo như: hỗ trợ người nghèo về y tế, giáo dục, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi vật nuôi, xúc tiến thương mại trong nông nghiệp nông thôn, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, thực hiện chính sách cán bộ đặc thù, các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thực hiện Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/NQ-CP, các chính sách giảm nghèo đặc thù đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, vùng ATK.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến động viên, thăm hỏi tình hình đời sống, sản xuất của một số hộ nghèo ở xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn

Để tiếp tục thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên hết năm 2014, (riêng huyện Tân Sơn từ 4% trở lên), cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình. Quán triệt sâu rộng, nghiêm túc thực hiện Thông tri số 18-TT/TU ngày 04/4/2014 của Tỉnh ủy Phú Thọ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Phân công và gắn trách nhiệm đối với đồng chí cấp ủy phụ trách địa bàn, cơ sở; có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm đối với cán bộ, đảng viên, người được giao nhiệm vụ trong việc điều tra, rà soát, bình xét hộ nghèo không đúng quy định thuộc địa bàn phụ trách. Tăng cường trách nhiệm và hiệu quả quản lý nhà nước trong chỉ đạo điều hành. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình của các cấp, ngành, ban chỉ đạo các cấp. Thực hiện tốt việc rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng quy trình, khách quan, chính xác, đúng thực tế và có sự tham gia của người dân. Nắm chắc tình hình, nguyên nhân hộ nghèo, vùng nghèo để có các biện pháp hỗ trợ, tác động đúng đối tượng, đúng địa chỉ, giúp người nghèo, vùng nghèo vươn lên thoát nghèo. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án của Chương trình góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015.


Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony