LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 49
  • Hôm nay: 1033
  • Tổng lượt truy cập: 6272754
NHẮN TIN ỦNG HỘ "VÌ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ"

Nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường

Đăng lúc: Thứ tư - 04/06/2014 20:51 - Người đăng bài viết: Đỗ Ngọc Vân
Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng núi trung tâm Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng, Phú Thọ có môi trường tự nhiên khá đa dạng và tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2012 đạt 27.320,3 tỷ đồng, năm 2013 tăng 6,43% so với năm 2012; GDP bình quân đầu người năm 2013 đạt 22,5 triệu đồng. Quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua đã tạo điều kiện cải thiện đáng kể đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhưng đồng thời cũng gây ra những tác động tới môi trường tự nhiên của tỉnh.
Rác thải tại thành phố Việt Trì được thu gom để xử lý tập trung

Rác thải tại thành phố Việt Trì được thu gom để xử lý tập trung

Thực tế cho thấy, ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh phát sinh từ nhiều nguyên nhân. Sản xuất công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp cũ trước đây đó là Khu công nghiệp Nam Việt Trì, Bãi Bằng, Lâm Thao, Thanh Ba và mới đây là Khu công nghiệp Thụy Vân chưa được đầu tư các hệ thống xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Nước thải đô thị chưa có hệ thống xử lý tập trung, rác thải chưa được thu gom, xử lý triệt để, đặc biệt là các vùng ven đô thị, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Các hoạt động sản xuất tại làng nghề thủ công truyền thống như sản xuất mỳ bún gạo, mộc gia dụng, chế biến gỗ, tái chế nhựa cũng tác động không nhỏ đến tình hình môi trường tại địa phương. Hoạt động sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, chủ yếu tại các xã đồng bằng ven đô thị gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường nông thôn. Tình trạng ô nhiễm kéo dài ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái tự nhiên, tác động trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc hạn chế ô nhiễm môi trường ở cả khu vực thành thị và nông thôn, toàn tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai mục tiêu, chiến lược bảo vệ môi trường đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Đây được xem là giải pháp nhằm phát triển kinh tế gắn với sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phòng ngừa, khắc phục, tiến tới kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ có hiệu quả môi trường sinh thái, đảm bảo chất lượng môi trường sống. Mục tiêu, đến năm 2015, 100% cơ sở sản xuất xây dựng mới phải có công nghệ sạch hoặc có các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường; 100% chất thải bệnh viện được thu gom xử lý tập trung. Toàn tỉnh phấn đấu 30% số gia đình, 70% doanh nghiệp có dụng cụ phân loại rác thải tại nguồn, 80% khu dân cư có thùng rác tập trung, phần lớn các khu công nghiệp, khu chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường... Bên cạnh đó, tập trung cải thiện chất lượng môi trường thông qua việc hoàn thành cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước mưa, nước thải sinh hoạt ở khu vực đô thị, nước thải khu, cụm công nghiệp, 100% dân số đô thị và 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch; phục hồi 100% các khu vực khai thác khoáng sản theo đề án được duyệt, độ che phủ rừng đạt trên 50%...
Để thực hiện các mục tiêu đề ra, tỉnh chú trọng các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật pháp và năng lực của các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác môi trường. Tập trung cải thiện môi trường ở vùng đông dân cư, các khu, cụm công nghiệp, vùng nông thôn, làng nghề, tăng cường bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng, xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực cho bảo vệ môi trường. Để ngăn chặn cơ bản mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, phục hồi suy thoái và nâng cao chất lượng môi trường bảo đảm phát triển bền vững, các cấp, ngành đã chủ động kiểm soát và xử lý môi trường bằng việc hạn chế nhập khẩu và lưu hành các loại phương tiện giao thông, máy móc đã quá hạn sử dụng, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự hỗ trợ trong việc bảo vệ môi trường...
Bằng nỗ lực của toàn tỉnh, thời gian gần đây, tình hình môi trường trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, hầu hết các bệnh viện chuyên ngành và bệnh viên tuyến huyện đã được trang bị lò đốt chất thải rắn y tế, lượng rác thải rắn ý tế phát sinh trong thời gian gần đây đã được thu gom, phân loại và xử lý triệt để tại nguồn. Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải nông thôn đạt 44,3%, tỷ lệ thu gom rác thải thành thị đạt 89,59%. Toàn tỉnh có 37 hợp tác xã dịch vụ môi trường, 7 tổ vệ sinh môi trường, 3 công ty cổ phần dịch vụ môi trường và đô thị, 4 ban quản lý các công trình công cộng thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Đặc biệt, 6/7 cơ sở từng là điểm nóng gây ô nhiễm môi trường đã được chứng nhận rút ra khỏi danh sách.
Ông Lưu Văn Doanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Công tác quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực, từ công việc triển khai thực hiện phòng ngừa, bảo vệ, đến việc xử lý khắc phục ô nhiễm, tăng cường năng lực quản lý, tham mưu đề xuất của các cơ quan chuyên môn về môi trường các cấp, tập trung giải quyết được cơ bản các điểm bức xúc về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Việc xã hội hoá về công tác bảo vệ môi trường có hiệu quả ở nhiều nơi, cả ở đô thị và vùng nông thôn môi trường. Môi trường chung trên địa bàn của tỉnh căn bản có sự cải thiện bền vững, ngày càng xanh, sạch.
Dù công tác bảo vệ môi trường còn đứng trước nhiều thách thức như yêu cầu bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư phát triển kinh tế, thách thức giữa tổ chức và năng lực quản lý môi trường còn nhiều bất cập trước những đòi hỏi phải nhanh chóng đưa công tác quản lý môi trường vào nền nếp, thách thức giữa kỹ thuật bảo vệ môi trường lạc hậu với khối lượng chất thải đang ngày càng tăng lên, giữa nhu cầu ngày càng cao về nguồn vốn cho bảo vệ môi trường với khả năng có hạn của ngân sách và sự đầu tư của doanh nghiệp và người dân cho công tác bảo vệ môi trường còn ở mức thấp... Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng của các cấp,các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, có thể tin tưởng chất lượng môi trường sẽ ngày càng được cải thiện bền vững trong thời gian tới.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony