LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Hôm nay: 1031
  • Tổng lượt truy cập: 6279194
NHẮN TIN ỦNG HỘ "VÌ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ"

Hội nghị BTV Tỉnh ủy

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/06/2014 20:23 - Người đăng bài viết: Đỗ Ngọc Vân
Ngày 30/5, BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Ban cán sự Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; báo cáo điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi tỉnh Phú Thọ đến năm 2020; báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Việt Trì. Đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Hội nghị BTV Tỉnh ủy

Hội nghị BTV Tỉnh ủy

Theo báo cáo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh có trên 300 mỏ và điểm khoáng sản. Đến năm 2013 trên địa bàn tỉnh có 140 mỏ được cấp phép. Trong thời gian qua, việc khai thác khoáng sản đã đảm bảo nguyên liệu cho các ngành công nghiệp của tỉnh và khu vực phát triển, tạo ra sự tăng trưởng kinh tế của ngành công nghiệp khai thác mỏ, đóng góp ngân sách nhà nước từ 30 – 60 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hơn 4.000 lao động. Tuy nhiên, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế như công tác quản lý quy hoạch còn lỏng lẻo; một số doanh nghiệp không tuân thủ quy định về tải trọng gây xuống cấp hạ tầng đường giao thông, ảnh hưởng đến an sinh xã hội...
Quy hoạch đặt ra mục tiêu là tạo cơ sở pháp lý và căn cứ thực hiện công tác tài nguyên, khoáng sản, tạo tiền đề cho các ngành, địa phương lập quy hoạch tránh chồng chéo, phá vỡ các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đảm bảo tăng nguồn thu cho ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. Trên cơ sở đó, Quy hoạch đã đề ra 5 nhóm giải pháp thực hiện về công tác quản lý Nhà nước; cơ chế, chính sách; nhân lực, công nghệ; bảo vệ môi trường và vốn đầu tư.
Quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2006 – 2015 định hướng đến năm 2020 sau 6 năm thực hiện đã đạt được một số kết quả quan trọng. Đã xây dựng mới 81 công trình; cải tạo, nâng cấp 125 công trình, đưa tổng diện tích đảm bảo tưới là 33.900 ha; xây dựng, cải tạo, nâng cấp 9 công trình tiêu nước; nạo vét, khơi thông dòng chảy, tu sửa cống qua đê của nhiều tuyến kênh đảm bảo tiêu cho trên 135.000 ha, tiêu động lực cho 7.300 ha đã góp phần chủ động phòng chống lũ lụt, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ sản xuất, đưa sản xuất cây trồng năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp không đảm bảo năng lực tưới tiêu theo thiết kế; mặt khác, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sự tham gia điều tiết của các hồ thủy điện đã ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực phục vụ của các công trình. Do vậy, việc điều chỉnh quy hoạch nhằm đáp ứng mục tiêu đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế, xã hội, đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu phục vụ chuyển đổi sản xuất cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp, nông thôn; xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc phòng, chính trị của tỉnh.
Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì nêu rõ mục tiêu, sự cần thiết của việc thiết lập, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Theo đó, việc điều chỉnh quy hoạch thành phố là nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố Việt Trì giai đoạn đến năm 2030 làm cơ sở cho việc xây dựng thành phố Việt Trì văn minh, hiện đại tương xứng là trung tâm tổng hợp của tỉnh; xứng tầm là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc thủ đô Hà Nội và vùng trung du miền núi Bắc bộ… Quy hoạch điều chỉnh cũng hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam hiện đại nhưng giữ nguyên vẹn những nét truyền thống với hoạt động kinh tế hiệu quả, có tính cạnh tranh cao, bền vững và hội nhập, tạo cơ hội cho các chương trình phát triển, các dự án đầu tư, sử dụng hợp lý nguồn lực đảm bảo phát triển bền vững và lâu dài. Quy mô điều chỉnh quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố với 23 đơn vị hành chính, diện tích trên 11 nghìn ha.
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc kết luận: Đối với Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 yêu cầu các ngành chức năng xem xét, bổ sung làm rõ mục tiêu, định hướng, giải pháp được nêu trong bản quy hoạch, đảm bảo việc quy hoạch, khai thác khoáng sản phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các quy hoạch khác có liên quan. Tiếp tục nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý quy hoạch. Rà soát, cho dừng đối với các mỏ khai thác làm ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, di tích văn hóa, an ninh quốc phòng và đời sống. Việc khai thác sử dụng khoáng sản phải hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương và bảo vệ môi trường. Hạn chế khai thác đối với khoáng sản có trữ lượng ít, quy mô nhỏ tránh làm mất cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường; trước khi cấp phép hoặc gia hạn cấp phép phải coi trọng việc đánh giá toàn diện hiệu quả kinh tế, tác động môi trường, an sinh xã hội, tránh tình trạng khai thác tràn lan gây tổn thất tài nguyên, khoáng sản…
Về báo cáo điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành chức năng làm rõ nguồn lực đầu tư cho các dự án thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2015. Xem xét cơ chế tài chính; phân cấp quản lý đối với các công trình đầu tư, quản lý sau đầu tư. Xem xét, đề xuất phương án cấp dước sạch cho khu vực nông thôn.
Đối với báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Việt Trì, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc yêu cầu: Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đơn vị thực hiện điều chỉnh quy hoạch) tiếp tục nghiên cứu, bổ sung một số nội dung trong bản điều chỉnh quy hoạch đảm bảo thể hiện được định hướng xây dựng thành phố Việt Trì là thành phố trung tâm của vùng trung du miền núi Bắc bộ; trung tâm đô thị động lực hạt nhân của vùng và quốc gia; thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, có nền kinh tế xanh lấy dịch vụ du lịch làm mũi nhọn và là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh, trung tâm an ninh quốc phòng của vùng…Cơ cấu phát triển đô thị, đồng tình với phương án phát triển hài hòa, kế thừa và đột phá. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản nhất trí với việc chia Việt Trì thành 12 khu vực phát triển như trong báo cáo điều chỉnh quy hoạch đã nêu, tuy nhiên, đồng chí yêu cầu đơn vị thực hiện điều chỉnh quy hoạch cần quan tâm, lựa chọn một số khu vực trung tâm tạo điểm nhấn cho không gian thành phố; tiếp tục nghiên cứu làm rõ mối liên hệ giữa thành phố Việt Trì với các địa phương trong tỉnh, các vùng, các tỉnh lân cận; tập trung giải quyết các vấn đề như định hướng quy hoạch không gian; phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị…đảm bảo được mục tiêu đề ra.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony