LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 66
  • Khách viếng thăm: 65
  • Hôm nay: 2619
  • Tổng lượt truy cập: 6278875
NHẮN TIN ỦNG HỘ "VÌ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ"

Vượt lên nỗi đau da cam

Đăng lúc: Thứ hai - 23/06/2014 20:29 - Người đăng bài viết: Đỗ Ngọc Vân
Đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông trở về quê hương lập gia đình mà không hề hay biết mình bị nhiễm chất độc da cam, rồi khi những đứa con ra đời lại là lúc cuộc đời ông rơi vào tuyệt vọng, con và cháu ông lần lượt nhiễm chất độc da cam. Nhưng vượt qua nỗi đau, ông đã cố gắng vượt lên, sống bằng chính nghị lực trái tim và nghị lực vượt khó. Ông là Đinh Đắc Điểm ở khu 2, xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Vợ chồng ông Điểm chăm sóc đàn chim bồ câu

Vợ chồng ông Điểm chăm sóc đàn chim bồ câu

Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Đinh Đắc Điểm đã lên đường tham gia chiến đấu ở chiến trường Gia Lai. May mắn hơn những đồng đội đã ngã xuống, năm 1976 hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về quê hương là thương binh 4/4. Năm 1977 ông kết duyên cùng bà Mè Thị Sáu, hạnh phúc chưa được bao lâu thì bất hạnh đến với ông bà, bốn lần sinh nở thì chỉ được hai nhưng cả hai người con trai của ông đều bị ảnh hưởng của chất độc da cam. Không dừng lại đó, di chứng chất độc da cam lại tiếp tục ảnh hưởng đến thế hệ thứ ba trong gia đình, cháu nội ông là Đinh Công Luân (sinh năm 2001) cũng bị ảnh hưởng của chất độc da cam mới mất gần 1 năm nay. Bản thân bị nhiễm chất độc da cam nên thường xuyên ốm đau, bệnh tật, con và cháu cũng bị di chứng chất độc da cam, vì vậy mà gánh nặng đè lên hai ông bà, lo ăn đã khó, lại phải lo tiền chữa bệnh thuốc thang cho con. Năm 2004, ông Điểm và hai con của mình được hưởng trợ cấp chế độ da cam đã hỗ trợ phần nào những khó khăn cho gia đình.

Không ỷ lại trông chờ vào chế độ, từ khi các con bị bệnh, ông tự khẳng định với bản thân không thể gục ngã mà phải lao động để vươn lên thoát nghèo và có tiền để chữa bệnh cho con. Sức khỏe yếu do ảnh hưởng của chất độc da cam, ông đã mày mò, tìm mô hình phát triển kinh tế phù hợp với sức khỏe của mình và điều kiện gia đình. Qua tìm hiều và đi tham quan thực tế ông thấy nuôi chim bồ câu là phù hợp với điều kiện của gia đình, phù hợp với sức khỏe của ông và cũng cho thu nhập ổn định. Ban đầu do không có nhiều vốn nên gia đình ông mới chỉ nuôi khoảng 15 đến 20 đôi chim bồ câu, năm 2009 được Hội CTĐ cho vay 10.000.000đ không lãi, có vốn ông bà đã nhân rộng đàn chim. Đến nay, trong chuồng nuôi của gia đình ông đã có gần 100 cặp chim bồ câu sinh sản, có thời điểm lên đến gần 200 cặp. Ông Điểm cho biết: “Nuôi chim bồ câu không khó, bởi chúng rất ít bị bệnh lại dễ tính, chỉ cần làm cho chim bồ câu chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng là được, hàng năm định kỳ tiêm phòng là rất yên tâm” . Bồ câu là vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh, từ khi nở cho đến khi bồ câu non ra ràng là 45 ngày, trong khoảng thời gian ấy bồ câu mẹ có thể vừa đẻ vừa nuôi con. Bình quân mỗi tháng gia đình ông xuất bán vài chục cặp chim giống với giá thấp nhất là 180.000 đồng/cặp. Giá bán bồ câu thịt hiện nay là 120.000 đồng/cặp, tiền vốn được thu về nhanh, ít bị rủi ro.
 

Bà Nguyễn Thị Là (vợ ông Điểm) chăm sóc đàn chim bồ câu.
 
Với số tiền tích cóp được từ tiền bán chim, ông Điểm đã mua thêm được một con bò để cho con chăn dắt tạo việc làm cho con. Ông cho biết, do con trai sức khỏe yếu lại bị bệnh tâm thần phân liệt không thể giúp đỡ ông bà trong việc chăm sóc đàn chim hay đi làm thuê được nên ông thấy cho con nuôi bò là phù hợp với sức khỏe nhất. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Điểm còn trao đổi kinh nghiệm về nuôi chim bồ câu cho những người muốn nuôi, ông hướng dẫn tận tình kỹ thuật chăm sóc làm thế nào để nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả cao nhất. Ông Đàm Văn Điều là hội viên Hội Cựu chiến binh khu 2 (xã Mạn Lạn) sau khi tham quan học hỏi mô hình nuôi chim bồ cầu từ gia đình ông Điểm, ông Điều cũng đã về phát triển mô hình này tại gia đình với 90 đôi chim câu. Ông Điều chia sẻ: “Tôi học hỏi đầu tiên từ nhà ông Điểm, được ông hướng dẫn tận tình và chỉ bảo kinh nghiệm trong nuôi chim đạt hiệu quả kinh tế”.

Thấy được hiệu quả của mô hình nuôi chim bồ câu của ông Điểm, Hội CTĐ huyện Thanh Ba đã tổ chức cho hội viên tham quan học hỏi và hỗ trợ một số hộ nạn nhân chất độc da cam, hội viên phát triển kinh tế theo mô hình này. Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình ông Điểm đã trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều nông dân trong xã cũng như các xã lân cận đến thăm quan, học tập kinh nghiệm và mua con giống.

Ngoài nuôi chim bồ câu, gia đình ông Điểm còn nuôi thêm gà thả vườn, lợn nái kết hợp làm nông nghiệp để tăng thêm thu nhập. Có thể nói, gia đình ông Đinh Văn Điểm là một trong những điểm sáng hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống để phát triển kinh tế gia đình. Trong sự vươn lên ấy, họ không đơn độc mà có sự giúp đỡ của cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Là- Chủ tịch Hội CTĐ xã Mạn Lạn cho biết: “Mô hình nuôi chim bồ câu nhà ông Điểm được Hội CTĐ xã hỗ trợ năm đầu tiên 1.000.000đ để gia đình ông thêm thắt về kinh phí, từ đó thấy mô hình phát triển tốt Hội CTĐ xã tiếp tục cho gia đình vay 10.000.000đ”.

Hiện điều kiện kinh tế gia đình ông Điểm cũng đã tạm ổn định, nhưng với ông bà đến bây giờ vẫn còn canh cánh nỗi lo khi nhắc đến tương lai: “Nếu vợ chồng tôi chết đi không biết các con, chúng sẽ sống ra sao? Với những đứa cháu, liệu chúng có còn bị ảnh hưởng chất độc da cam nữa hay không?” Nỗi đau da cam là nỗi đau còn mãi, ngoài nghị lực của mỗi gia đình, sự cảm thông, giúp đỡ của cộng đồng sẽ là nguồn động viên giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam có thêm nghị lực để vượt qua nỗi đau sẽ theo họ đến hết cuộc đời.
Tác giả bài viết: Cao Hiền – Hội CTĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony