LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 25
  • Hôm nay: 3473
  • Tổng lượt truy cập: 6366695

Sức bật từ dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam phát triển kinh tế

Đăng lúc: Thứ tư - 13/08/2014 03:23 - Người đăng bài viết: Đỗ Ngọc Vân
“Sau hơn 1 năm thực hiện dự án, các gia đình hưởng lợi đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, đúng mục đích. Đời sống của các hộ nạn nhân chất độc da cam đã được cải thiện một phần, thu nhập bình quân các hộ tăng thêm hơn 400.000 đồng/tháng, trong đó hộ cao nhất là 1.000.000 đồng/tháng.
Sức bật từ dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam phát triển kinh tế

Sức bật từ dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam phát triển kinh tế

Ngoài nguồn thu nhập tăng thêm nêu trên thì các gia đình còn có nguồn thu từ các sản phẩm trồng trọt do tận dụng nguồn phân bón từ đàn gia súc, gia cầm và chất đốt trong sinh hoạt gia đình (khí đốt bioga)”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cẩm Khê về dự án “Cải thiện đời sống nạn nhân chất độc da cam nghèo và gia đình thông qua việc cung cấp quỹ phát sinh thu nhập hoặc kế hoạch làm việc” tại huyện Cẩm Khê do Hội CTĐ Hàn Quốc và Hội CTĐ Việt Nam tài trợ với số vốn 1,92 tỷ đồng.

Trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hanh ở khu 3, xã Phú Khê chỉ trông vào mấy sào ruộng, đời sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân ông Hanh là nạn nhân chất độc da cam trực tiếp, sức khỏe yếu nên không lao động được. Niềm vui thoát nghèo đã đến với gia đình ông khi tháng 4/2013 dự án “Cải thiện đời sống nạn nhân chất độc da cam nghèo và gia đình thông qua việc cung cấp quỹ phát sinh thu nhập hoặc kế hoạch làm việc” đã hỗ trợ 7.000.000 đồng, cùng với nguồn vốn gom góp được, gia đình ông Hanh đã mua 01 con trâu  có chửa sẵn. Đến nay, trâu mẹ đã đẻ được 01 con trâu con, giá trị hiện tại của 02 con trâu đã tăng lên đến hơn 40.000.000 đồng. Hiện trâu mẹ và trâu con đều đang phát triển khỏe mạnh. Chỉ một thời gian nữa thôi, trâu con lớn, gia đình ông sẽ bán và có được một nguồn vốn kha khá. Theo ông Hanh, nuôi trâu tuy phải có vốn đầu tư lớn nhưng được cái ít tốn thời gian chăm sóc, ông chỉ tranh thủ thời gian vào những lúc sáng sớm, trưa hoặc chiều mát để cho ăn, tắm hoặc vệ sinh chuồng trại. Định kỳ hằng tháng, cán bộ thú y sẽ đến kiểm tra sức khỏe trâu và tư vấn cách chăm sóc nên cũng yên tâm hơn.

Còn bà Nguyễn Hán Đống ở khu 6, xã Tam Sơn cũng không giấu được niềm phấn khởi khi được dự án cấp 8.000.000 đồng, bà cho biết: “Đối với những hộ nghèo như chúng tôi, chồng và con bị nhiễm chất độc da cam nên sức khỏe lao động rất hạn chế, việc có vốn để chăn nuôi, sản xuất là điều vô cùng cần thiết. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành và Hội CTĐ đã quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho người nghèo như chúng tôi”. Cùng với số tiền dự án cấp, gia đình bà Đống đã đối ứng 1.500.000 đồng để mua gà thịt về nuôi. Hiện nay, đàn gà phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, gia đình bà đã có thu nhập bình quân khoảng 900.000 đồng/tháng.

Khác với hộ ông Hanh và hộ bà Đống, ông Phạm Văn Khuê là nạn nhân nhiễm chất độc da cam trực tiếp ở khu 1, thôn Xuân Ứng, xã Hương Lung được cấp số vốn 3.000.000 đồng, gia đình ông đối ứng 1.000.000 đồng  để mua 01 con lợn nái. Đến nay lợn nái đã đẻ được 02 lứa, lứa đầu bán được 09 con trị giá 1.900.000 đồng, lứa thứ hai bán được 10 con trị giá 4.000.000 đồng, gia đình còn giữ lại 02 con  lợn con để chăn nuôi lợn thịt. Từ chăn nuôi, gia đình ông Khuê thu nhập bình quân đạt hơn 900.000 đồng/tháng, bước đầu nâng cao đời sống gia đình. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cá và dịch vụ của dự án có mức thu nhập bình quân hàng tháng từ 300.000 đồng – 700.000 đồng/tháng, điển hình như ông Nguyễn Phú Lâm, ông Trần Anh Đức (xã Sai Nga) nuôi cá đều có mức thu nhập bình quân tăng thêm là 500.000 đồng – 700.000 đồng/tháng.

Dự án “Cải thiện đời sống nạn nhân chất độc da cam nghèo và gia đình thông qua việc cung cấp quỹ phát sinh thu nhập hoặc kế hoạch làm việc” được triển khai từ năm 2013. Dự án đã tổ chức khảo sát lựa chọn 234 hộ nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn ở 12 xã: Cấp Dẫn, Đồng Cam, Sai Nga, Thanh Nga, Hương Lung, Tùng Khê, Tiên Lương, Tuy Lộc, Xương Thịnh, Phú Khê, Hiền Đa. Với các nhu cầu chủ yếu: Chăn nuôi bò, trâu: 92 hộ; chăn nuôi lợn: 62 hộ; chăn nuôi gia cầm: 59 hộ; nuôi cá: 07 hộ; làm dịch vụ, nghề: 14 hộ. Các hộ hưởng lợi đã được Ban điều hành dự án thẩm định về nhu cầu và khả năng; tập huấn sinh kế phát triển kinh tế hộ gia đình; phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền... Đến nay, các hộ được hỗ trợ tham gia dự án đều phát triển tốt, đời sống từng bước được nâng cao.

Ông Quách Đức Hùng, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Dự án “Cải thiện đời sống nạn nhân chất độc da cam nghèo và gia đình thông qua việc cung cấp quỹ phát sinh thu nhập hoặc kế hoạch làm việc” được Hội triển khai một cách chặt chẽ, từ việc giám sát đối tượng được hưởng lợi đến việc phối hợp ngành nông nghiệp hướng dẫn các hộ về kỹ thuật chăn nuôi. Với phương pháp hỗ trợ vốn và kỹ thuật, gia đình hưởng lợi đối ứng một phần vốn, dự án đã tạo được động lực cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam vươn lên phát triển kinh tế, thêm cơ hội cho họ thoát nghèo. Trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ vận động Hội CTĐ Hàn Quốc hỗ trợ triển khai giai đoạn hai của dự án, để sớm mở rộng đến những địa phương khác nhằm tiếp tục hỗ trợ các gia đình nạn nhân chất độc da cam khác còn gặp nhiều khó khăn.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony