LIÊN KẾT


Tin mới

Thăm dò ý kiến

Điều bạn quan tâm?

Giao diện đẹp

Thông tin mới nhất

Bài viết hay

Ý kiến khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 54
  • Hôm nay: 2978
  • Tổng lượt truy cập: 6383437

GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/06/2014 08:33 - Người đăng bài viết: Đỗ Ngọc Vân
Phát triển nguồn lực cho hoạt động Chữ thập đỏ là một trong các hoạt động có ý nghĩa quyết định, là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho việc thực hiện hiệu quả các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ. Trong Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ phát triển nguồn lực được xác định là một trong ba lĩnh vực ưu tiên, trong đó: “Tập trung xây dựng nguồn lực cho hoạt động Chữ thập đỏ để chủ động ứng phó với những thách thức và tình huống trong các hoạt động nhân đạo”.
Mô hình hòm quỹ nhân đạo tại Trường cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Phú Thọ

Mô hình hòm quỹ nhân đạo tại Trường cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Phú Thọ

Trong công tác phát triển nguồn lực, các cấp Hội đã tích cực triển khai bằng cả phương pháp vận động và phương pháp tạo thu nhập. Điểm nổi bật trong công tác xây dựng nguồn lực: Tỉnh Hội tổ chức các mô hình vay vốn phát triển bền vững tăng thu nhập nâng cao đời sống cho 291 hộ nạn nhân chất độc da cam với 1.397 khẩu vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình trị giá 2.189.000.000 đồng. Tổ chức các hoạt động thuộc dự án vay vốn Phát triển sản xuất thuộc nguồn vốn TW Hội cho vay chu kỳ 3 là 200 triệu đồng tại 2 huyện Lâm Thao và Cẩm Khê; Duy trì 06 dự án vừa và nhỏ thuộc nguồn vốn của tỉnh Hội với trị giá 270 triệu đồng.
Ngoài ra, Tỉnh Hội với nhiều hình thức vận động đa dạng, phong phú đã giúp đỡ các địa chỉ từ thiện như: ban hành văn bản vận động, lời kêu gọi, phối hợp với Báo Vietnamnet giới thiệu các địa chỉ trên website, trong 2 năm đã giới thiệu được 38 địa chỉ nhân đạo và nhận được sự hỗ trợ từ bạn đọc là 619,8 triệu đồng, xuất bản 02 cuốn “Hạnh phúc là cho” giới thiệu được 70 địa chỉ từ thiện, nhận sự hỗ trợ từ các tập thể và cá nhân đã có được giúp đỡ hàng tháng. Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có 1.835 các tổ chức và cá nhân được Hội chữ thập đỏ vận động và có 1.646 cá nhân và tổ chức ủng hộ và giúp đỡ bằng 86,5 %.
Có thể khẳng định, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, tổ chức bộ máy, cán bộ, nhưng công tác phát triển nguồn lực phục vụ hoạt động nhân đạo đã có bước chuyển biến tích cực ở các cấp Hội; số tiền, hàng, dịch vụ nhân đạo vận động được tăng đều hàng năm, góp phần tạo thêm kinh phí phục vụ trực tiếp, kịp thời các hoạt động Chữ thập đỏ của các cấp Hội, nhất là các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đối với người bị thiên tai, thảm họa, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già cô đơn và các đối tượng khó khăn khác trong xã hội. Tuy nhiên, hoạt động chỉ mang tính thời vụ và chưa bền vững, ở các cấp Hội bộ máy vận động xây dựng nguồn lực chưa được quan tâm, chưa mang tính chuyên nghiệp. Mặt khác, công tác vận động xây dựng nguồn lực còn gặp nhiều khó khăn do có nhiều cuộc vận động lớn của MTTQ phát động và nhiều cuộc vận động mang tính hướng thiện của các ngành đoàn thể do vậy ảnh hưởng không ít đến kết quả hoạt động xây dựng nguồn lực ở các cấp Hội. Muốn nguồn lực tăng trưởng, đảm bảo cho các hoạt động nhân đạo, các cấp Hội cần tập trung vào một số nội dung chính sau:
Một là, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, Hội viên, tình nguyện viên CTĐ về mục đích, ý nghĩa quan trọng và sự cần thiết của công tác xây dựng nguồn lực. Đồng thời, mỗi cấp Hội cần có kế hoạch công tác phát triển nguồn lực và chỉ đạo thực hiện một cách hiệu quả theo điều kiện thực tiễn của đơn vị, địa phương.    
Hai là, thường xuyên đổi mới vận dụng linh hoạt trong điều kiện cụ thể của từng địa phương để triển khai các nội dung nguồn lực trong nước, ngoài nước; tổ chức thu hội phí triển khai các hoạt động kinh tế, dịch vụ Chữ thập đỏ; vận động, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước và vận động chính sách có liên quan. Kết hợp hài hòa giữa các phương thức vận động nguồn lực truyền thống hiệu quả với nghiên cứu áp dụng các phương pháp vận động nguồn lực tiên tiến; Ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động nguồn lực; chương trình truyền hình gây quỹ; ký kết các chương trình phối hợp với các cơ quan ban ngành……
Ba là, các cấp Hội phải tranh thủ được sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành có liên quan và sự giúp đỡ của CTĐ quốc tế. Nghiên cứu, đề xuất với cấp Ủy và chính quyền địa phương về chủ trương, cơ chế, chính sách cụ thể cho việc xây dựng quỹ như: Cho phép ngày quyên góp tập trung để tránh sự trùng chéo với các tổ chức phát động ủng hộ từ thiện, cấp đất để trồng cây công nghiệp, trồng rừng, cho vay vốn lãi suất thấp… Chủ động xây dựng các chương trình dự án như: phát triển cộng đồng, phòng chống thiên tai, dạy nghề cho người khuyết tật… để tranh thủ sự tài trợ của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội quốc gia và các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.
Bốn là, cần quan tâm, chăm lo, tạo sự gắn bó với nhà tài trợ (Chăm sóc khách hàng), chú trọng công tác tôn vinh, khen thưởng, động viên kịp thời đối với nhà tài trợ. Cần cho nhà tài trợ thấy được rằng hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, hình thức hỗ trợ đối với các đối tượng có nhu cầu là thiết thực. Khuyến khích nhà tài trợ tham gia vào quản lý dự án, thực hiện và giám sát các hoạt động cứu trợ và phòng ngừa thảm họa của Hội, thảo luận về cách thức mà nhà tài trợ mong muốn và có thể mời tham gia hoạt động Chữ thập đỏ như trực tiếp đi phát hàng cứu trợ, tới thăm các gia đình được hưởng lợi từ dự án, tham gia giám sát định kỳ, tham gia họp tổng kết rút kinh nghiệm, nhận báo cáo định kỳ,...
Năm là, muốn xây dựng quỹ Hội có số dư lớn thì phải có đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên, trong tình hình hiện nay cán bộ CTĐ làm công tác vận động nguồn lực phải có tâm, có tinh thần trách nhiệm cao, có tác phong đĩnh đạc, có kỹ năng vận động. Đặc biệt là vai trò Chủ tịch danh dự, tiếng nói của người có uy tín cao trong xã hội.
Sáu là, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, kinh phí phục vụ công tác phát triển nguồn lực; Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ huy động nguồn lực.
Đẩy mạnh xây dựng nguồn lực - một trong bảy lĩnh vực ưu tiên của Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020. Đảm bảo cho Hội có được nguồn lực là một công tác quan trọng, thường xuyên gắn liền với khả năng hoàn thành nhiệm vụ của Hội “Có thực mới vực được đạo” cần các cấp Hội phải quyết tâm xây dựng nguồn lực.
Tác giả bài viết: Quách Đức Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Hội, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Tỉnh Phú Thọ

video

ĐƠN VỊ PHỐI HỢP

ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU

VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC


Dự báo thời tiết

laptop dell , laptop asus , laptop sony